05/01/2019
View: 858

 Long An: 16 khu công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy hơn 80% diện tích

(ĐCSVN) - Hiện tỉnh Long An có 16 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy hơn 80%. Các khu công nghiệp thu hút được 1.396 dự án đầu tư, trong đó có 626 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 3.675 triệu USD và 770 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 77.056 tỷ đồng.


Sản xuất linh kiện điện tử ở Long An. Nguồn: Báo Long An

Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh Long An cũng đã có 22 cụm công nghiệp đi vào hoạt động và thu hút 544 dự án với tổng vốn đầu tư 15.635 tỷ đồng. Tỷ lệ lấp đầy của các cụm công nghiệp đang hoạt động đạt 86,55%. Trong năm 2018, tỉnh Long An đã thành lập mới 1.492 doanh nghiệp, tăng 0,6% so với năm 2017, với vốn đăng ký 22.464 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài cấp mới 90 dự án, với tổng vốn đăng ký 450 triệu USD.

Long An có gần 800 doanh nghiệp xuất, nhập khẩu và xuất khẩu đến hơn 120 quốc gia và vùng, lãnh thổ trên thế giới. Trong đó các sản phẩm hàng hóa của tỉnh ngày càng đa dạng, chất lượng sản phẩm xuất khẩu được cải thiện và nâng cao tính cạnh tranh đáp ứng được thị trường đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng như thị trường EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Theo ông Trần Văn Bình, Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An, các doanh nghiệp hoạt động tại các khu công nghiệp rất ổn định và tạo ra giá trị hàng hóa cao, góp phần không nhỏ vào kết quả tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh này. Các khu, cụm công nghiệp của tỉnh Long An thời gian qua liên tục phát huy hiệu quả, góp phần giúp tỉnh này thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và tập trung cải thiện môi trường đầu tư thông qua đối thoại với doanh nghiệp nhằm kịp thời giải quyết những vướng mắc, phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục tăng cường nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng, tập trung thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, tỉnh Long An tiếp tục đôn đốc các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đầu tư, xây dựng hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng kỹ thuật về giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước thải, thoát nước mưa để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư thứ cấp hoạt động ổn định.

Long An tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, xúc tiến đầu tư tại chỗ để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, nhất là xúc tiến đến những tập đoàn lớn; chuẩn bị sẵn quỹ đất công nghiệp đã đầu tư hạ tầng, đủ điều kiện tiếp nhận dự án đầu tư trực tiếp. Thực hiện tốt việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhất là trong các lĩnh vực đầu tư, đất đai, thuế, hải quan, lao động, xuất nhập cảnh…

Cùng với việc tạo môi trường đầu tư thông thoáng bằng thủ tục hành chính, chính quyền tỉnh Long An cùng nhà đầu tư hạ tầng thường xuyên kết nối, đẩy mạnh triển khai hiệu quả các giải pháp xúc tiến đầu theo cách công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính.

Tỉnh Long An cũng tập trung xây dựng giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài thời gian qua để nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian tới, đưa thành phần kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giữ vị trí xứng đáng, có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Theo đó, Long An sẽ ưu tiên thu hút những dự án có vốn đầu tư lớn, những dự án có giá trị gia tăng cao, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, thường xuyên đối thoại với các nhà đầu tư để giải quyết các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Tăng cường hoạt động quản lý, theo dõi việc triển khai, hoạt động các dự án; xây dựng môi trường thuận tiện, công khai, minh bạch,...Trường hợp có vi phạm, xử lý để tạo sự công bằng của các doanh nghiệp, lành mạnh hóa môi trường đầu tư của tỉnh./.

- Nguồn: baolongan.vn -