IDICO: Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào các công trình trọng điểm quốc gia

Thứ hai, 10 Tháng 10 2016 06:27


Trải qua quá trình dựng xây và phát triển, IDICO đã nhanh chóng khẳng định vị trí hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN), giao thông, thủy điện…, không ngừng phát triển và vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn Tổng giám đốc Nguyễn Văn Đạt về những thành quả trên. Đức Thọ thực hiện.
 

Trong giai đoạn nền kinh tế trong nước còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, IDICO đã và đang đặt ra cho mình những mục tiêu, chiến lược và giải pháp gì để có thể phát triển bền vững, thưa ông?

Trước những khó khăn thách thức của nền kinh tế hiện nay, các doanh nghiệp cần có những đổi mới phù hợp để tồn tại và phát triển. Trong đó, phát huy năng lực cốt lõi của các doanh nghiệp và những chiến lược kinh doanh bền vững sẽ là những bước đi vững chắc cho các doanh nghiệp trong thời gian tới. Trong đó, điều doanh nghiệp cần là nhà nước tạo ra môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi, cạnh tranh lành mạnh, công bằng giữa các doanh nghiệp.
 

Về phía IDICO tiếp tục thực hiện mạnh mẽ quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp, trong đó tập trung nguồn lực nhiều hơn cho việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng và hạ giá thành sản phẩm. Tập trung nâng cao năng lực tiếp cận và mở rộng thị trường bao gồm thị trường trong và ngoài nước, trong đó đặc biệt chú ý tới các thị trường mới, giàu tiềm năng. Xây dựng và thiết lập hệ thống liên doanh, liên kết. Xây dựng, rà soát và có cơ chế giám sát chặt chẽ hệ thống các định mức chi phí trong quá trình sản xuất kinh doanh, cắt giảm các chi phí không cần thiết, tạo tiền đề cho việc hạ giá thành sản phẩm.
 

Trong thời gian qua, IDICO đã đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm tầm cỡ quốc gia như: thủy điện Srok Phu Miêng, DakMi 4A, 4B, 4C, DakMi 3; các KCN tại các địa bàn Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh như dự án KCN Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 5 (Đồng Nai), Mỹ Xuân A, Phú Mỹ II (Bà Rịa - Vũng Tàu), Quế Võ II (Bắc Ninh)…; các công trình giao thông quan trọng như: Quốc lộ 1 đoạn An Sương - An Lạc, Quốc lộ 51, Quốc lộ 2 - Nội Bài - Vĩnh Yên và các công trình dự án nhà ở như: Nhà ở xã hội KCN Nhơn Trạch, dự án khu căn hộ cao tầng Tân Phú IDICO…
 

Thời gian tới, IDICO sẽ tiếp tục đầu tư phát triển các lĩnh vực thế mạnh truyền thống của mình như: KCN, thủy điện, nhà ở, hạ tầng giao thông. Cụ thể, đối với lĩnh vực KCN: IDICO sẽ tiếp tục tìm kiếm đầu tư phát triển thêm các KCN với hạ tầng đồng bộ hiện đại, đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư nhưng cũng chú trọng bảo vệ môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững. Ngoài ra, IDICO sẽ chú trọng tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và phát triển xây dựng vào các dự án sạch, thân thiện với môi trường cũng như các dự án nhà ở cho công nhân tại các KCN do IDICO đầu tư quản lý.
 

Ngoài các giải pháp đón sóng đầu tư trên, IDICO cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cơ quan thẩm quyền các cấp và các nhà đầu tư cùng đồng hành để xây dựng những KCN hiện đại, thân thiện với môi trường. Theo tinh thần hướng về doanh nghiệp của Thủ tướng Chính phủ, IDICO mong muốn Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thủ tục hành chính đơn giản, gọn nhẹ, để từ đó đáp ứng những nhu cầu mới trong quá trình hội nhập và phát triển của nền kinh tế.
 

Là một doanh nhân thành đạt, theo ông ở thời điểm khó khăn hiện nay thì doanh nhân Việt Nam cần phải suy nghĩ và có những hành động cụ thể, thiết thực như thế nào?

Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá-hiện đại hoá, hội nhập quốc tế đã nêu rất rõ. Theo đó doanh nhân cần phải có cái tâm, cái tầm mà cái tầm ở đây chính là năng lực trong điều hành, có tri thức, có những công cụ tốt và bản lĩnh để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Bên cạnh đó, cần chú trọng sắp xếp lại bộ máy quản lý một cách khoa học, sử dụng yếu tố “con người” một cách hiệu quả. Ngoài ra cũng cần có cái Tâm trong công việc, phải biết đam mê, phấn đấu, không ngừng học hỏi và có trách nhiệm với từng việc làm thì mới vượt qua được mọi gian nan, thử thách.
 

Ở góc độ cá nhân, tôi cho rằng Chính phủ đã có những giải pháp quyết liệt để giúp ổn định tình hình kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp. Về phía các doanh nghiệp, bên cạnh sự hỗ trợ từ các chính sách quản lý, cần chủ động từ việc tiếp tục thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm. Ngoài ra các doanh nghiệp cần chủ động tăng cường liên kết kinh doanh thông qua việc tham gia vào các chuỗi giá trị, vào các mạng sản xuất, hình thành các cụm nông - công nghiệp. Việc liên kết sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững, bảo đảm đầu vào cũng như đầu ra của doanh nghiệp, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh.
 

Trong các cuộc tọa đàm gần đây, nhiều doanh nhân thành đạt cho rằng nên xem việc khởi nghiệp không chỉ đơn thuần là kiếm tiền, mà cao hơn là giá trị sống, khẳng định năng lực của mình với xã hội. Nhân dịp này, cá nhân ông có lời nhắn nhủ gì cho giới trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước, trở thành người có ích cho xã hội?

Nhiệm vụ của thanh thiếu niên không chỉ là học tập, rèn luyện mà còn phải biết cống hiến và hy sinh. Trong không khí cả nước đang phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tôi chỉ muốn nhắc lại lời chỉ dạy ân cần của Bác đối với thế hệ thanh thiếu niên: "Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà! Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?".
 

Ngày nay, còn nhiều bạn trẻ đang mải mê theo đuổi những giá trị vật chất thấp kém, tầm thường mà quên đi trách nhiệm, nghĩa vụ lớn lao của mình đối với Tổ quốc, với non sông đất nước. Tôi chỉ muốn nhắn nhủ với các bạn rằng: “Không có lý tưởng cao cả để phấn đấu, cuộc sống con người sẽ trở nên tẻ nhạt, tầm thường, thậm chí vô nghĩa. Các bạn hãy sống một cuộc sống thật ý nghĩa, có tinh thần cầu tiến và luôn nỗ lực biến mơ ước của mình thành hiện thực. Dù điều tồi tệ nhất xảy ra là sự thất bại nhưng các bạn cũng đã có những kinh nghiệm ban đầu quý giá để lần mạo hiểm tiếp theo sẽ thành công trọn vẹn”.

- Nguồn vccinews.vn -
 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: