30/05/2019
Lượt xem: 1190

Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp về quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình

Chiều ngày 29/5/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến về đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

https://baothaibinh.com.vn/upload/news/5_2019/81466_ban_thuong_vu_tinh_uy.jpg

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình chủ trì hội nghị. Các Ông: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh Thái Bình tham dự hội nghị.

Theo đó, việc lập quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình nhằm khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí trong kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các địa bàn lân cận, phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo tồn và phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử, văn hóa trong khu vực. Xây dựng Khu kinh tế Thái Bình trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, địa bàn có tính đột phá của tỉnh Thái Bình; ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp tận dụng được lợi thế, tiềm năng của khu vực về nguồn khí thiên nhiên và nguồn nguyên liệu, liên kết với khu kinh tế, khu công nghiệp đã phát triển trong vùng đồng bằng sông Hồng; kết hợp phát triển các ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản ở những khu vực có chất lượng đất tốt, nguồn lợi thủy sản phong phú; phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của khu vực. Sau thời gian tiến hành khảo sát thực địa, thu thập tài liệu, số liệu, nghiên cứu triển khai, đồ án đã được báo cáo xin ý kiến các cấp, các ngành, địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu tiếp tục thảo luận, đóng góp ý kiến về việc điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất trong Khu kinh tế, địa điểm xây dựng khu xử lý chất thải, xây dựng nghĩa trang nhân dân, căn cứ vào quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình để điều chỉnh các quy hoạch khác cho phù hợp.

https://baothaibinh.com.vn/upload/news/5_2019/072c22f3c3edf4512f71b04b9815c529.jpg

Các đại biểu dự hội nghị.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, Ông Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao nỗ lực của đơn vị tư vấn, sự nhiệt huyết của đơn vị tài trợ (Tổng công ty IDICO) đã khẩn trương lập, tiếp thu ý kiến hoàn thiện đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại kỳ họp này. Tuy nhiên, so với ý kiến kết luận tại kỳ họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần trước về lập đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình thì vẫn còn những vấn đề cần bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện. Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đề nghị đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, bổ sung quy hoạch các loại hình giao thông, bảo đảm kết nối trong nội khu của Khu kinh tế và kết nối Khu kinh tế với các vùng kinh tế trọng điểm khu vực đồng bằng sông Hồng, từ đó hình thành trục phát triển kinh tế - xã hội. Điều chỉnh nâng diện tích đất công nghiệp trong Khu kinh tế lên 8.000ha trên cơ sở điều chỉnh giảm diện tích các quỹ đất hiện có. Trong quá trình quy hoạch phải theo hướng quy hoạch kết hợp các loại quỹ đất, các ngành kinh tế. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý trong Khu kinh tế phải hình thành khu xử lý chất thải tập trung và phải điều chỉnh ra vị trí mới phù hợp. Trong Khu kinh tế quy hoạch mỗi huyện 1 khu nghĩa trang nhân dân mới với thời gian sử dụng khoảng 50 năm; đồng thời đóng cửa các nghĩa trang nhân dân cũ hiện có, tiến hành trồng cây xanh tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Những quy hoạch cấp địa phương trái với quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế sẽ được xem xét điều chỉnh sau khi quy hoạch này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đối với các cụm công nghiệp hiện có nghiên cứu cụm nào phù hợp với quy hoạch Khu kinh tế thì tiếp tục phát triển, cụm nào không còn khả năng mở rộng, không phù hợp với định hướng phát triển trong tương lai thì giữ nguyên hiện trạng và dừng ngay việc cấp mới thành lập các cụm công nghiệp.

Ông Nguyễn Hồng Diên đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các đại biểu, dự kiến trong tháng 6/2019 báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sau đó xin ý kiến các bộ, ngành, trình HĐND tỉnh Thái Bình quyết định.

- Nguồn baothaibinh.com.vn -