17/08/2020
Lượt xem: 1026

Bất động sản công nghiệp thời cơ vàng cho KCN có sẵn đất cho thuê

Đại dịch Covid 19, xu hướng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm đa dạng hóa, hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng; Các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết và có hiệu lực như CPTPP, EVFTA… đã tạo ra cơ hội thu hút đầu tư cho các khu công nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, có phải khu công nghiệp nào cũng được hưởng lợi từ các xu hướng trên?

Theo phân tích của các Công ty nghiên cứu thụ trường... có thể thấy xu hướng trên là hoàn toàn có cơ sở. Hiện nay, mặc dù dịch Covid-19 đang bùng phát lần thứ 2, các giao dịch thực tế có giảm sút nhưng nhu cầu tìm kiếm để thuê đất, thuê nhà xưởng, nhà kho tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng. Vì theo nhận định của các chuyên gia, Dịch Covid-19, mặc dù đã ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp toàn bộ nền kinh tế nhưng đây không phải là căn bệnh lớn của nền kinh tế và có thể sẽ hồi phục rất nhanh sau Dịch. Và thực tế này cho thấy, đây là động thái chuẩn bị sẵn sàng của các nhà đầu tư để có thể nhập cuộc ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

idico_phu_my_2_industrial_zone_1
Phú Mỹ 2 industrial zone. Ảnh: IDICO

Theo đó, việc gia tăng nguồn cung đất công nghiệp tiếp tục trở nên cấp thiết, các nhà phát triển cần xây dựng nhiều dự án hơn để có thể nắm bắt cơ hội và đáp ứng được các khoản đầu tư sản xuất có giá trị cao. Tuy nhiên, đây chưa chắc là cơ hội cho tất cả các khu công nghiệp tại Việt Nam. Thực tiễn cho thấy, việc phát triển một khu công nghiệp tại Việt Nam mất khoảng 05 năm để có thể có quỹ đất sạch cho thuê. Trong khi đó, cơ hội thu hút đầu tư có thể sẽ chỉ tập trung chủ yếu vào các năm 2021-2022, có thể kéo dài đến năm 2025, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Như vậy, có lẽ cơ hội này chỉ dành cho các khu công nghiệp đã có sẵn quỹ đất cho thuê.

Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, tính đến tháng 6/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 ha. Trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 khu còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng hoặc trong giai đoạn xây dựng. Tỷ lệ lấp đầy đạt 76% trên tổng các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc.

Trong số đó, IDICO có 05 khu công nghiệp với quỹ đất sẵn sàng cho thuê khoảng 640ha tại các KCN Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; KCN Hựu Thạnh, tỉnh Long An; KCN Cầu Nghìn, tỉnh Thái Bình; KCN Quế Võ 2, tỉnh Bắc Ninh. Các khu công nghiệp của IDICO đều có những lợi thế nhất định như:

- KCN Phú Mỹ 2 và Phú Mỹ 2 mở rộng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với lợi thế nằm cạnh hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải, có hệ thống cảng thủy nội địa, có nguồn cung cấp khí đốt thiên nhiên, hệ thống hạ tầng giao thông kết nối hoàn thiện…

- KCN Hựu Thạnh, tỉnh Long An với lợi thế nằm cạnh TP. Hồ Chí Minh sẽ được hưởng lợi từ các công trình hạ tầng giao thông - đô thị mở rộng từ TP. Hồ Chí Minh; Dễ dàng tiếp cận với một thị trường tiêu dùng rộng lớn và năng động nhất cả nước; Dễ dàng tiếp cận với nguồn lao động dồi dào, chi phí thấp, thuận lợi cho việc tuyển dụng lao động;

Bên cạnh việc đã chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất tại các khu công nghiệp trên, IDICO đang tiếp tục tìm kiếm, nghiên cứu đầu tư phát triển các khu công nghiệp trên cả nước với mục tiêu đến năm 2025 sẽ có thêm 03 khu tổng diện tích khoảng 1.000ha tại khu vực các tỉnh phía bắc; phát triển đa dạng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều nhà đầu tư khác nhau trong đó có nhà xưởng, nhà kho xây dựng sẵn cho thuê…