02/09/2020
Lượt xem: 893

Đồng Nai xin bổ sung 03 KCN đón đầu xu hướng chuyển dịch sản xuất sau đại dịch Covid-19

Tỉnh Đồng Nai đang xin chính phủ bật đèn xanh để bổ sung các khu công nghiệp (KCN) mới vào Quy hoạch phát triển KCN của Việt Nam vào năm 2020 để đón đầu chuyển dịch đầu tư sau đại dịch Covid-19.

Đồng Nai hiện có 35 khu công nghiệp với gần 12.000ha, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp trên 80%. Tỉnh Đồng Nai đã nhận thấy tiềm năng to lớn từ việc phát triển thêm các khu công nghiệp và thu hút đầu tư đón đầu xu hướng đầu tư mới trong thời gian tới. Đề xuất gần đây của tỉnh về việc bổ sung 3 khu công nghiệp mới vào Quy hoạch phát triển KCN Việt Nam vào năm 2020 sẽ nâng tổng diện tích đất dành cho phát triển KCN lên khoảng 20.000ha.

KCN_NHON_TRACH_5
KCN Nhơn Trạch 5, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: IDICO
 

Hai trong số các khu công nghiệp được đề xuất sẽ ở huyện Long Thành và một KCN còn lại ở huyện Cẩm Mỹ. Các huyện này có diện tích đất trồng cao su lớn (Cẩm Mỹ khoảng 13.000ha và Long Thành khoảng 3.000ha) có khả năng chuyển đổi xây dựng các KCN mới nhanh chóng. Nếu được phê duyệt, các KCN mới sẽ nằm gần Sân bay Quốc tế Long Thành.

Theo ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, quỹ đất cho thuê còn hạn chế với hầu hết các diện tích nằm rải rác trong các KCN. Do đó, một số doanh nghiệp nước ngoài dự định đầu tư, thuê mặt bằng khoảng 8-10ha để đặt nhà máy sản xuất là rất khó. Do vậy, cần phải quy hoạch một số khu công nghiệp mới với quỹ đất dành cho các Nhà đầu tư có nhu cầu diện tích lớn.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết tỉnh sẽ nỗ lực hướng tới xây dựng các KCN chuyên biệt, thân thiện với môi trường và các KCN thông minh. Sau đó, các KCN sẽ từng bước được nâng cấp với khoa học, công nghệ và nguồn nhân lực có trình độ làm cơ sở, đồng thời giảm đầu tư vào các ngành không cốt lõi, sử dụng nhiều đất và lao động, hoặc có hại cho môi trường.

Cũng như Bình Dương, Đồng Nai nổi lên như một trung tâm phát triển công nghiệp. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận bổ sung thêm diện tích đất để Đồng Nai thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp.

“Các KCN mới sẽ giúp Đồng Nai mở rộng quỹ đất để thu hút đầu tư và chuẩn bị đón đầu sự chuyển dịch đầu tư sau đại dịch. Sẽ ưu tiên thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến và công nghiệp hỗ trợ tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu ”, ông Dũng nói và cho biết thêm, đây cũng là điều kiện tiên quyết giúp tỉnh đẩy lùi thành công COVID-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế.

- Nguồn vir.com.vn -