04/06/2020
Lượt xem: 4434

EVFTA: Các dòng thuế của Việt Nam đối với EU

Ngày 12/2/2020, Nghị viện Châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Châu Âu - Việt Nam (EVFTA). Cùng ngày, Hiệp định bảo vệ đầu tư Châu Âu - Việt Nam (EVIPA) cũng đã được phê chuẩn, đánh dấu một bước tiến lịch sử trong mối quan hệ thương mại Châu Âu - Việt Nam. Cả hai thỏa thuận đã được ký kết chính thức tại Hà Nội vào tháng 6/2019.

 

Các khía cạnh chính của EVFTA là dỡ bỏ các hàng rào thuế quan và tạo thuận lợi cho quan hệ thương mại Châu Âu - Việt Nam. Chẳng hạn, sau khi EVFTA chính thức có hiệu lực, khoảng 65% hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam và khoảng 70% hàng nhập khẩu của EU từ Việt Nam sẽ được miễn thuế quan ngay lập tức. Các nghĩa vụ thuế quan còn lại sẽ được bãi bỏ hết theo lộ trình trong 10 năm (miễn thuế 99%) và 15 năm (miễn thuế 99,8%) ngoại trừ dầu thô và than đá.

 

Hiện EVFTA đang được trình Quốc hội Việt Nam xem xét thông qua trong Kỳ họp thứ 9 đang diễn ra. Nếu EVFTA được thông qua, Hiệp định này sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm nay (và ngay lâp tức loại bỏ 65% và 70% các dòng thuế tương ứng).

EVFTA: Các dòng thuế của Việt Nam đối với EUEVFTA_-_Bang_thue_doi_voi_cac_san_pham_tu_Chau_Au
Nguồn: vietnam-bfriefing.com

idico-thi-cong-ha-tang-kcn-huu-thanh-long-an
Ảnh IDICO: Thi công hạ tầng KCN Hựu Thạnh, tỉnh Long An, chuẩn bị sẵn sàng đón Nhà đầu tư  
 
Để đón đầu làn sóng FDI dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc, tận dụng tối đa cơ hội khi Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại tự do đặc biệt là CPTPP, EVFTA… Bên cạnh việc đã chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất công nghiệp cho thuê khoảng 640ha tại các khu công nghiệp Hựu Thạnh, tỉnh Long An; Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Cầu Nghìn, tỉnh Thái Bình; Quế Võ 2, tỉnh Bắc Ninh; Thời gian tới, Tổng công ty IDICO sẽ tiếp tục tìm kiếm, nghiên cứu đầu tư phát triển các khu công nghiệp trên cả nước với mục tiêu đến năm 2025 sẽ có thêm khoảng 03 khu công nghiệp tổng diện tích khoảng 1.000ha tại khu vực các tỉnh phía bắc; phát triển đa dạng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều nhà đầu tư khác nhau trong đó có nhà xưởng, nhà kho xây dựng sẵn cho thuê…