14/09/2020
Lượt xem: 795

FDI vào Việt Nam sẽ phục hồi sau COVID-19

Ngày 09/9/2020, Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) và JETRO phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản và 3 tỉnh phía Bắc là Vĩnh Phúc, Quảng Ninh và Nghệ An đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến về đầu tư Việt Nam - Nhật Bản. 

Tại buổi tọa đàm, Trưởng đại diện Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội - Ông Takeo Nakajima cho rằng dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ sớm tăng trở lại khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát. FDI vào Việt Nam luôn liên tục tăng và mặc dù đầu tư hiện đã chậm lại do Dịch COVID-19 nhưng nó sẽ sớm phục hồi trong thời kỳ hậu Đại dịch.

fdi-into-vietnam-will-recover-after-covid-19-jetro-chief-34-.7397
Hình minh họa
 

Ông giải thích, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều ưu đãi và tạo điều kiện cần thiết cho các công ty nước ngoài, bao gồm cả các công ty từ Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam cũng là nước ký kết nhiều hiệp định đối tác kinh tế, thương mại tự do và đang từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Hầu hết các tổ chức tài chính trên thế giới, chẳng hạn như Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đã nhận định rằng Việt Nam có thể là quốc gia Đông Nam Á duy nhất đạt mức tăng trưởng trong năm nay, ông nói thêm.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của sự kiện, Tổng thư ký AJC Masataka Fujita nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam để vượt qua tác động của đại dịch. Ông lưu ý rằng hội thảo nhằm mục đích kết nối hơn nữa các doanh nghiệp hai nước và giúp họ tìm kiếm các đối tác phù hợp.

Nhật Bản là nhà đầu tư quan trọng tại Việt Nam trong suốt 47 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Vũ Bá Phú khẳng định. Đầu tư mạnh mẽ hơn từ Nhật Bản trong tương lai và các ưu đãi về chuyển giao công nghệ dự kiến ​​sẽ nâng cao năng lực sản xuất và công nghệ của Việt Nam.

Tính đến cuối năm 2019, Việt Nam đã chào đón hơn 2.000 nhà đầu tư Nhật Bản. Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai của Việt Nam vào năm ngoái, với tổng vốn đăng ký là 59,3 tỷ USD, chiếm 16,7% tổng vốn đầu tư nước ngoài.

Nguồn: vir.com.vn