31/12/2020
Lượt xem: 490

Hiệp định UKVFTA có hiệu lực từ 23h ngày 31/12/2020

Tối 29/12/2020 (giờ Việt Nam) tại London - Vương Quốc Anh, Đại sứ hai nước được ủy quyền đã ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh (UKV-FTA). Trước đó, Ngày 11/12, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh Elizabeth Truss đã ký Biên bản kết thúc đàm phán UKVFTA nhằm tạo cơ sở để hai nước tiến hành các văn bản pháp lý cần thiết cho việc ký kết chính thức.

ký kết Hiệp định thương mại tự do UKV-FTA
Lễ ký kết Biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định UKV-FTA

UKV-FTA được ký kết dựa trên các nguyên tắc cam kết của Hiệp định FTA Việt Nam - Châu Âu với những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo thỏa thuận phù hợp với khuôn khổ thương mại song phương Việt Nam - Anh. Trong bối cảnh Anh chính thức rời EU và giai đoạn chuyển tiếp Brexit sắp kết thúc vào ngày 31/12/202, việc ký kết Hiệp định UKV-FTA dựa trên nguyên tắc của Hiệp địng EVFTA sẽ đảm bảo thương mại song phương không bị gián đoạn; tạo ra một khuôn khổ hợp tác kinh tế - thương mại toàn diện, lâu dài và ổn định giữa hai nước, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt, nhất là khi hai bên vừa mới gia hạn quan hệ song phương ở cấp đối tác chiến lược.

Theo đó, Hiệp định gồm chín điều khoản, một phụ lục sửa đổi một số điều khoản của EVFTA, một Nghị định thư và một thư trao đổi song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Hai bên đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục nội bộ để đảm bảo thỏa thuận có thể được thực hiện từ 23h ngày 31/12/2020.

Năm 2019, thương mại hai nước đạt 6,6 tỷ USD. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đến cuối tháng 10/2020, thương mại hai chiều đạt 4,7 tỷ USD, giảm khoảng 15%. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt 4,1 tỷ USD, giảm 14,19% so với năm 2019.

Đến tháng 8/2020, Vương quốc Anh đã vận hành 400 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 3,6 tỷ USD, xếp thứ 16 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong những năm gần đây, Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam ở châu Âu sau Đức và Hà Lan.

Tuy nhiên, quy mô đầu tư vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của Anh - một trong những quốc gia lớn nhất về đầu tư ra nước ngoài với khoảng 300 tỷ USD mỗi năm. UKV-FTA được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư và hợp tác hơn cho hai bên, hỗ trợ trong việc hồi phục do đại dịch Covid-19.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu hàng dệt may, giày dép, gỗ, đồ gỗ và thủy sản sang Anh; Các lĩnh vực mà Vương quốc Anh có thế mạnh và Việt Nam cần bao gồm năng lượng tái tạo, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và sản xuất hàng tiêu dùng, dược phẩm, máy móc thiết bị…

Nguồn: vir.com.vn