16/07/2020
Lượt xem: 3286

Thị xã Phú Mỹ - Trung tâm công nghiệp, cảng biển, logistics

Sở hữu hệ thống cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải là cảng nước sâu lớn thứ 19 thế giới, có tốc độ phát triển trong top 6 toàn cầu; Cùng với hệ thống giao thông đã và đang được quy hoạch, đầu tư xây dựng đồng bộ như cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Quốc lộ 5, cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, sân bay quốc tế Long Thành… Thị xã Phú Mỹ có tiềm năng vượt trội để trở thành đô thị cảng biển hàng đầu của Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á trong tương lai.

Thực tiễn cho thấy những nơi có hệ thống cảng biển nước sâu, tương lai sẽ trở thành trung tâm giao thương của cả quốc gia và khu vực. Singapore, Thượng Hải (Trung Quốc), Busan (Hàn Quốc)… những nơi sở hữu cảng biển quốc tế hiện nay đều trở thành các khu đô thị trung tâm quy mô, hiện đại, nổi tiếng toàn thế giới, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế đất nước. Tại Việt Nam, những nơi có sự hiện diện của cảng biển như Hải Phòng, Vân Đồn, TP.HCM… kinh tế cũng có sự phát triển nổi trội hơn các vùng khác.

Thị xã Phú Mỹ đang từng bước chứng tỏ vai trò chiến lược khi được định hướng phát triển 5 ngành mũi nhọn kinh tế của Bà Rịa - Vũng Tàu bao gồm: công nghiệp chuyên sâu, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao.

idico - khu cong nghiep phu my 2 tinh ba ria vung tau
Ảnh IDICO: KCN Phú Mỹ 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Hiện nay, Thị xã Phú Mỹ có 9 khu công nghiệp tập trung với diện tích lên đến 5.000ha và 261 dự án đang hoạt động với tổng vốn đầu tư hơn 16,3 tỉ USD. Trong đó, nổi bật là các khu công nghiệp Phú Mỹ 2 và Phú Mỹ 2 mở rộng nằm ngay cạnh hệ thống Cảng Cái Mép - Thị Vải, với tổng diện tích 1.020ha do Tổng công ty IDICO làm chủ đầu tư. Hai khu công nghiệp này đã thu hút trên 20 nhà đầu tư trong đó 90% là vốn FDI với tổng số vốn đăng ký khoảng 3 tỷ USD và đang tiếp tục thu hút đầu tư nhằm góp phần tăng tốc đưa Thị xã Phú Mỹ trở thành Thành phố cảng biển trước năm 2025.

Trong bối cảnh hiện nay, khi làn sóng đầu tư đang có xu hướng sự dịch chuyển sau đại dịch Covid-19 và Việt Nam được hưởng nhiều lợi thế khi tham gia vào các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA…; cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập tổ công tác đặc biệt, xây dựng đề án đón dòng vốn đầu tư nước ngoài, Thị xã Phú Mỹ được kỳ vọng trở thành một trong những điểm sáng, tạo nên bước đột phá về hạ tầng, logistics nhằm hấp thụ dòng vốn FDI một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.