15/02/2021
Lượt xem: 175

TRIỂN VỌNG TƯƠI SÁNG CHO VIỆT NAM NĂM 2021

Năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, mạnh mẽ của Việt Nam đã bị đình trệ do COVID-19 làm gián đoạn thương mại, chuỗi cung ứng, nhu cầu tiêu dùng và du lịch. Đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam khi GDP giảm xuống còn 2,91% năm 2020 so với mức 7,02% của năm 2019. Trong ba tháng đầu năm, gần 35.000 doanh nghiệp đã phá sản - lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, số lượng công ty đóng cửa cao hơn các doanh nghiệp đăng ký mới.

ĐẠI DỊCH ẢNH HƯỞNG NẶNG NỀ, NHƯNG VIỆT NAM VẪN GHI NHẬN MỨC TĂNG TRƯỞNG TÍCH CỰC

Tuy nhiên, Việt Nam đã sớm thực thi các biện pháp chống dịch, đóng cửa biên giới, đình chỉ thị thực và các chuyến bay và áp đặt các biện pháp cách ly xã hội để ngăn chặn đại dịch tốt hơn. Tất cả những điều này dường như đã được đền đáp, vì Việt Nam có thể sớm mở cửa lại nền kinh tế, nối lại hoạt động kinh tế. Dữ liệu cho thấy Việt Nam là một trong số ít quốc gia sau Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng GDP tích cực ròng. Bất chấp tác động của dịch Covid-19, ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã dự báo tăng trưởng 2,3% cho Việt Nam trong năm 2020, với nền kinh tế dự kiến sẽ phục hồi trở lại mức 6,1% vào năm 2021, nếu đại dịch được ngăn chặn.

Sáu sự kiện quan trọng đã xảy ra vào năm 2020 và có khả năng định hình môi trường kinh doanh của Việt Nam vào năm 2021.

1. COVID-19 VÀ CHUỖI CUNG ỨNG

Đại dịch COVID-19 có tác động đáng kể đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Bản thân Việt Nam không phải là ngoại lệ do sự liên kết toàn cầu, dẫn đến tổn thất cho nhiều doanh nghiệp. Một số nhà sản xuất ô tô bao gồm Honda, Toyota, Nissan và Ford có nhà máy sản xuất tại Việt Nam đã buộc phải tạm dừng hoạt động do đại dịch. Việc đình chỉ các chuyến bay kết hợp vấn đề với các hạn chế về thương mại và chi phí vận chuyển tăng vọt.

Nhu cầu ít hơn cũng dẫn đến các đơn đặt hàng bị hủy dẫn đến giảm xuất khẩu, buộc các công ty phải sa thải nhân viên. Trong năm 2021, chuỗi cung ứng sẽ cần trở nên thông minh hơn, hiệu lực và hiệu quả hơn. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ cần phải phát triển, đa dạng hóa và tìm cách giảm chi phí để đảm bảo họ có thể giữ cho chuỗi cung ứng của họ nhanh hồi phục. Nó cũng có nghĩa là xem xét các địa điểm khác tùy thuộc vào loại ngành công nghiệp và nguyên liệu thô để đảm bảo các kế hoạch dự phòng vẫn được giữ nguyên. Với việc tiêm vắc-xin và du lịch hàng không toàn cầu ổn định trở lại, các doanh nghiệp nên tận dụng cơ hội để đảm bảo một chuỗi cung ứng đáng tin cậy với các kế hoạch phòng ngừa tại chỗ trong tương lai.

2. HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM-EU

Bất chấp đại dịch, một trong những sự kiện thương mại quan trọng nhất trong năm 2020 là Hiệp định thương mại tự do Eu-Việt Nam (EVFTA). EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, mở đường cho việc tăng cường thương mại giữa EU và Việt Nam, xóa bỏ gần 99% thuế hải quan giữa hai bên. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI), FTA dự kiến sẽ giúp tăng GDP của Việt Nam thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng 42,7% vào năm 2025. Trong khi Ủy ban châu Âu đã dự báo GDP của EU sẽ tăng thêm 29,5 tỷ USD vào năm 2035.

Các nhà phân tích hy vọng thỏa thuận thương mại này sẽ thúc đẩy rất cần thiết cho các ngành công nghiệp của Việt Nam, chẳng hạn như sản xuất, vì nó có vẻ sẽ phục hồi sau đại dịch. Đối với Việt Nam, việc loại bỏ thuế quan sẽ mang lại lợi ích cho các ngành xuất khẩu chủ lực, bao gồm sản xuất điện thoại thông minh và các sản phẩm điện tử, dệt may, giày dép và nông sản, chẳng hạn như cà phê. Tăng khối lượng xuất khẩu của Việt Nam sang EU, FTA sẽ tạo điều kiện cho việc mở rộng các ngành công nghiệp này, cả về vốn và tăng việc làm khi bước vào năm 2021.

viet_nam_FTAs

3. QUAN HỆ ĐỐI TÁC KINH TẾ TOÀN DIỆN KHU VỰC

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vừa được ký kết vào ngày 15/11/2018 tiếp tục được xây dựng dựa trên các hiệp định thương mại tự do trong ASEAN và sẽ xây dựng dựa trên hội nhập kinh tế và định hình chính sách thương mại trong tương lai. RCEP bao gồm 15 quốc gia bao gồm các thành viên ASEAN, Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Cũng giống như EVFTA vừa được phê chuẩn và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), RCEP sẽ giảm thuế quan và thiết lập các quy tắc thương mại, đồng thời giúp liên kết chuỗi cung ứng, đặc biệt là khi các chính phủ vật lộn với tác động của COVID-19.

Thuế quan theo thỏa thuận dự kiến sẽ được giảm trong vòng 20 năm. Dựa trên một số FTA khác, RCEP được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho các ngành xuất khẩu chính của Việt Nam bao gồm công nghệ thông tin, giày dép, nông nghiệp, ô tô và viễn thông. Nếu được phê chuẩn bởi sáu nước ASEAN và ba nước ngoài ASEAN, hiệp ước sẽ chính thức có hiệu lực, sớm nhất là vào nửa cuối năm 2021.

4. BỘ LUẬT LAO ĐỘNG MỚI

Việt Nam đã thông qua Bộ luật Lao động mới, sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2021. Việc sửa đổi các quy định về lao động là một bước đi hướng tới việc phù hợp với các tiêu chuẩn lao động quốc tế, đặc biệt là khi Việt Nam hội nhập vào nền kinh tế thế giới theo ghi nhận của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Hầu hết Bộ luật vẫn giữ nguyên tuy nhiên, những thay đổi đã được đưa ra đối với việc làm thử việc, quy tắc làm việc bắt buộc, yêu cầu thông báo và các điều khoản khác thường phù hợp với nhân viên. Bộ luật mới sẽ có tác động đến các doanh nghiệp và người sử dụng lao động nên tìm cách nhận được hỗ trợ liên quan đến thực tiễn lao động của họ để đảm bảo các chính sách của họ tuân thủ pháp luật vào năm 2021.

5. LUẬT DOANH NGHIỆP VÀ LUẬT ĐẦU TƯ

Việt Nam đã thông qua Luật Doanh nghiệp sửa đổi và Luật Đầu tư, có hiệu lực từ tháng 1 năm 2021. Cả hai luật đều được thông qua kịp thời khi thông qua các hiệp định thương mại tự do mới. Luật Doanh nghiệp sửa đổi đơn giản hóa quy trình đăng ký kinh doanh, xác định lại doanh nghiệp nhà nước (SOE) và loại trừ hộ kinh doanh ra khỏi phạm vi của luật hiện hành. Luật Đầu tư sửa đổi quy định cập nhật về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, ưu đãi đầu tư, cơ chế hỗ trợ đồng thời loại bỏ phê duyệt hành chính đối với một số loại dự án đầu tư. Những thay đổi này nhấn mạnh những nỗ lực của Chính phủ nhằm cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh của Việt Nam vào năm 2021.

6. SÁP NHẬP VÀ MUA LẠI

Việc sáp nhập và mua lại (M&A) có khả năng tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam vào năm 2021. Bất chấp đại dịch, hoạt động M&A đã chứng kiến các giao dịch trị giá khoảng 500 triệu đô la Mỹ. Không chỉ vậy, thị trường M&A dự kiến sẽ giảm xuống còn 3,5 tỷ USD, bằng 48,6% so với năm ngoái. Tuy nhiên, hầu hết các giao dịch xảy ra trong các lĩnh vực bất động sản, tài chính, ngân hàng và bán lẻ. Năm 2021, hoạt động M&A của Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi lên khoảng 4,5-5 tỷ USD và con số trước COVID-19 là 7 tỷ USD vào năm 2022 theo Trung tâm Đầu tư và Mua bán doanh nghiệp (CMAC). Euromonitor International trong báo cáo chỉ số M&A đánh giá Việt Nam là thị trường có hoạt động M&A năng động và tiềm năng nhất trên toàn cầu chỉ sau Mỹ và dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vị trí thứ hai trong top 20 quốc gia có chỉ số M&a cao nhất năm 2021.

7. CÁC NHÀ ĐẦU TƯ LẠC QUAN VỀ VIỆT NAM

Việc Việt Nam ngăn chặn thành công đại dịch, tăng trưởng kinh tế tích cực và phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do gần đây đã trấn an các nhà đầu tư. Tất cả những yếu tố này đã giúp Việt Nam trở thành một giải pháp thay thế hiệu quả cao cho việc di dời ở Đông Nam Á. Các nhà đầu tư vẫn lạc quan về quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam với sự quan tâm liên tục đến thị trường Việt Nam. Trong khi Việt Nam đã trải qua những thay đổi, các sự kiện nêu trên sẽ định hình năm 2021 với Việt Nam có vị thế tốt để phục hồi tăng trưởng kinh tế trong năm mới sắp tới.

Nguồn: vietnam-briefing.com