26/09/2020
Lượt xem: 820

Việt Nam điểm đến hấp dẫn cho Nhà đầu tư Úc sau Đại dịch Covid - 19

Chính phủ Australia gần đây đã lưu ý rằng khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, sự chuyển dịch từ chuỗi cung ứng của Trung Quốc sẽ là không thể tránh khỏi. Cộng đồng doanh nghiệp của quốc gia này gần đây đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Úc đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ sang các nước đang phát triển, bao gồm Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ.

Kyle Springer, nhà phân tích cấp cao tại Trung tâm Perth USAsia của Đại học Tây Úc, cho rằng Việt Nam có thể trở thành đối tác quan trọng của Australia trong chuỗi cung ứng toàn cầu do Australia muốn đa dạng hóa đối tác sau khi đại dịch kết thúc.

australian-investor-in-_vietnam
Vietnam điểm đến hấp dẫn cho Nhà đầu tư Úc sau Đại dịch Covid - 19. Ảnh minh họa từ internet.

Australia có thể xuất khẩu các nguyên liệu thô chính cùng với công nghệ phát triển năng lượng sạch sang Việt Nam, nhập khẩu các sản phẩm tiêu dùng, điện tử và nông sản giá trị gia tăng từ Việt Nam.

Theo Springer, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trong 10 đối tác quan trọng nhất của Australia.

Nước này là đối tác thương mại phát triển nhanh nhất với Australia trong số các nước ASEAN. Ông nói: “Hai bên cần làm việc để tăng cường sự hiện diện của nhau trong các cộng đồng kinh doanh của mình.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Tổng giám đốc USIS, cho biết sự lôi kéo của Việt Nam quá tốt khiến nhiều người không thể chống lại. “Việt Nam được đánh giá cao về những kết quả xuất sắc trong việc ngăn chặn đại dịch. Trong vài tháng qua, công ty của tôi đã giao dịch trực tuyến rộng rãi với các đối tác Úc ”.

David John Whitehead, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Úc tại Việt Nam (AusCham), cho biết các doanh nghiệp Úc bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh đang phải vật lộn để tồn tại và muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ, đặc biệt là ở châu Á.

Năm 2017, Australia và Việt Nam đã nâng tầm quan hệ song phương lên thành đối tác chiến lược, điều quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp Australia, đặc biệt là các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, quản lý tốt và công nghệ tiên tiến, nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ thấy một số lượng lớn các doanh nghiệp mới từ Australia, đặc biệt là những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao, giáo dục và dịch vụ, sẽ bổ sung đáng kể vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Vào tháng 8, nhà phát triển hậu cần Logos có trụ sở tại Sydney cùng với một nhà đầu tư toàn cầu khác đã thành lập Liên doanh Logistics Logos Việt Nam với danh mục đầu tư ban đầu là 350 triệu USD, nhằm phát triển các cơ sở hậu cần trên khắp các thị trường trọng điểm là TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Trent Iliffe, giám đốc điều hành và đồng giám đốc điều hành của Logos, cho biết việc mở rộng sang Việt Nam của tập đoàn là một bước quan trọng trong chiến lược tăng trưởng khu vực dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Vào tháng 5, công ty đóng tàu Austal Việt Nam tiếp tục mở rộng hoạt động tại Việt Nam thông qua việc hạ thủy một tàu catamaran cao tốc dài 94 mét từ nhà máy đóng tàu ở thành phố Vũng Tàu, David Singleton, Giám đốc điều hành của Austal cho biết.

Phà chở khách APT James là con tàu đầu tiên do Austal Việt Nam đóng. Ông cho biết: “Austal Việt Nam đã bắt đầu xây dựng dự án tiếp theo của mình là phà catamaran cao tốc dài 41 m.

Tháng trước, USIS, một công ty hỗ trợ các cá nhân và công ty không phải người Mỹ đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ, và các đối tác của họ đã thực hiện hai dự án kêu gọi đầu tư vào vùng Queensland của Úc: dự án lắp đặt tấm pin mặt trời cho hộ gia đình và dự án trang trại năng lượng mặt trời tại khu công nghiệp.

Việt Nam là nơi có gần 500 dự án do Úc tài trợ với tổng vốn hơn 2 tỷ đô la Mỹ, theo thống kê từ Cơ quan Đầu tư Nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Australia đạt 7,732 tỷ USD vào năm ngoái và gần 7,8 tỷ USD vào năm 2018.

Nguồn: vir.com.vn