09/03/2020
View: 17352

Bất động sản công nghiệp "đề kháng" tốt giữa biến động?

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và dịch Covid 19 đang tác động đến bất động sản công nghiệp Việt Nam - phân khúc phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây và Việt Nam liệu có nắm được các cơ hội mới?

Tín hệu tích cực từ EVFTA

Theo ông John Campbell, Trưởng bộ phận bất động sản Công nghiệp Savills Việt Nam, đà tăng trưởng kinh tế 2019 đã hỗ trợ cho hiệu suất của thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp, với tổng lượng đầu tư đạt 24,56 tỷ USD, chiếm hơn 64,6% tổng vốn đầu tư. Năm 2019 đánh dấu 10 năm tăng liên tiếp của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. 

Sang năm 2020, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong 20 ngày đầu tháng 1, Việt Nam đã thu hút được 5,3 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với mức tăng 179,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Bất động sản công nghiệp Việt Nam đã, đang và sẽ chịu ảnh hưởng sâu sắc của những biến động thời cuộc gần đây: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và đại dịch Covid 19.

Cụ thể, Nghị Viện châu Âu vừa chính thức thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ Đầu tư EU- Việt Nam (EVIPA), mở ra những triển vọng tươi sáng cho các ngành kinh tế Việt Nam. Các hiệp định này sẽ có hiệu lực sau khi Quốc hội Việt Nam phê chuẩn, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 năm nay.

Ông Campbell nhận định, EVFTA tạo điều kiện cho nền kinh tế Việt Nam chuyển đổi từ việc xuất khẩu các sản phẩm giá trị thấp, sang hàng hóa có giá trị cao hơn như các thiết bị công nghệ cao, điện tử, xe cộ và y tế.

Thương mại toàn cầu sẽ giúp Việt Nam tiếp cận với nhiều đối tác khác nhau, cho phép nhập khẩu đầu vào hoặc hàng hóa trung gian rẻ hơn, từ đó sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu.

Ngoài ra, thông qua việc gia tăng các mối quan hệ đối tác với các công ty nước ngoài, Việt Nam có thể gặt hái những lợi ích từ việc chuyển giao kiến thức và công nghệ đi kèm với các khoản đầu tư.

Campbell cho rằng, khi Việt Nam mở cửa cho các nhà sản xuất châu Âu trong các ngành công nghiệp như thực phẩm và đồ uống, phân bón, gốm sứ và vật liệu xây dựng, việc loại bỏ thuế quan cũng sẽ có lợi cho các ngành xuất khẩu quan trọng sang châu Âu, bao gồm sản xuất điện tử và điện thoại thông minh, dệt may và nông sản.

Theo vị này, kể từ tháng 6 năm ngoái, ngày càng nhiều các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam tự tin rằng EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, từ đó mở rộng nhóm khách thuê hơn. Với việc thỏa thuận này sẽ được phê chuẩn trong năm nay, các nhà đầu tư cũng hy vọng sẽ thấy sự gia tăng nhu cầu thuê từ các nhà sản xuất châu Âu vào năm 2020 và 2021.

Khi nguồn cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung, đặc biệt là ở các tỉnh công nghiệp trọng điểm, với tỷ lệ lấp đầy đạt 75% tại các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc, sự cạnh tranh đối với các khu sản xuất có vị trí gần các các thành phố lớn và cảng biển lớn ngày càng tăng lên.

BYt_YYng_sYn_cong_nghiYp_YY_khang_tYt_giYa_biYn_YYng

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và dịch Covid 19 đang ảnh hưởng đến bất động sản công nghiệp Việt Nam (Ảnh minh hoạ).

Các đơn vị sản xuất quốc tế mới sẽ mang đến cho các chủ đầu tư quyền được chọn các khách thuê phù hợp, từ đó lựa chọn các công ty đa quốc gia trong các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Phân khúc bất động sản công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ với sự gia tăng gấp 10 lần của vốn FDI trong thập kỷ qua. Nguồn cung đất tốt đang tạo điều kiện cho các dự án sản xuất sắp tới với sự gia tăng các hình thức cho thuê và nhiều giải pháp khác.

 Covid 19 tác động thế nào?

Xét về quy mô của nền kinh tế Trung Quốc, sự bùng phát của dịch Covid 19 chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong quý I và thậm chí là quý II/2020. Việt Nam, với mối quan hệ gần gũi về giao thương với Trung Quốc, cũng không là ngoại lệ.

Ông Campbell cho rằng mặc dù đầu tư nước ngoài vào phân khúc bất động sản công nghiệp của Việt Nam vẫn duy trì tốt vào năm 2020, Covid 19 đã gây ra những lo ngại về tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng trong lĩnh vực sản xuất trong quý I-2020.

Theo ông, tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc kéo dài từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ngoài ra các nhà máy còn bị đóng cửa tạm thời) do virus corona đã khiến cho việc sản xuất bị ít đi, do đó có thể ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất Việt Nam có liên kết chuỗi cung ứng liên quan đến Trung Quốc.

Dẫn chứng từ trang Trading Economics cho thấy, chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam (IIP) giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 1/2020, sau khi tăng 6,2% vào tháng 12/2019. Đây là lần giảm sản lượng đầu tiên kể từ tháng 1/2017.

Ông Campbell cho hay: “Việc giảm chỉ số về sản lượng sản xuất được cho là hệ quả của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến tương đối sớm vào cuối tháng 1, dẫn đến việc giảm số lượng ngày làm việc trong tháng. Do đó, thật khó để đánh giá tỷ lệ giảm sản lượng của các ngành công nghiệp có liên quan trực tiếp đến Covid 19”.

- Nguồn reatimes.vn -