02/05/2020
View: 1905

ĐỒNG NAI DỰ KIẾN TRÌNH THỦ TƯỚNG VIỆC 'XÓA BỎ' KHU CÔNG NGHIỆP 324 HA TRONG THÁNG 6

 

Việc di dời các nhà máy, đưa KCN Biên Hòa 1, tỉnh Đồng Nai ra khỏi quy hoạch các KCN Việt Nam và chuyển đổi công năng Khu công nghiệp là cơ hội rất tốt cho các khu công nghiệp tại các tỉnh lân cận có sẵn quỹ đất công nghiệp cho thuê để các nhà máy thuộc diện di dời có thể xây dựng ngay và sớm ổn định sản xuất.

Hiện nay, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Long An, IDICO có các khu công nghiệp có quỹ đất sẵn sàng cho thuê đáp ứng nhu cầu di dời các nhà máy tại KCN Biên Hòa 1. Trong đó:

- Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, IDICO có KCN Phú Mỹ 2Phú Mỹ 2 mở rộng với quỹ đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê khoảng 296,79ha. Các khu công nghiệp này có lợi thế nổi bật là gần các cảng lớn như Cảng Cái Mép, Cảng Phú Mỹ, Cảng SP-PSA, Cảng SITV, Cảng PTSC...; có nguồn khí đốt thiên nhiên, nguồn nhiên liệu sạch phục vụ các nhà đầu tư;

- Tại tỉnh Long An, IDICO có KCN Hựu Thạnh, huyện Đức Hoà với quỹ đất công nghiệp cho thuê là 361,87ha. Khu công nghiệp này có lợi thế nổi bật là tiếp giáp với TP. Hồ Chí Minh được hưởng lợi từ hệ thống cơ sở hạ tầng của TP. Hồ Chí Minh; khu công nghiệp dễ dàng tuyển dụng lao động. 

Và đặc biệt các khu công nghiệp của IDICO đang có giá cho thuê đất tốt, rất cạnh tranh so với các khu công nghiệp xung quanh.

Ông Hồ Thành Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai, cho biết đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1. Các cơ quan chức năng của tỉnh phải khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, bám sát để thông qua Bộ Kế hoạch Đầu tư, kiến nghị Thủ tướng ban hành quyết định đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN Việt Nam trong tháng 6.

KCN Biên Hòa 1 có diện tích 324 ha, là khu công nghiệp lâu đời nhất ở Việt Nam, ra đời năm 1963. KCN hiện có 52 doanh nghiệp đang hoạt động, bao gồm 17 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Số lao động đang làm việc hơn 21.000 người và khoảng 300 hộ dân đang sinh sống.

Để thực hiện đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, Đồng Nai sẽ thực hiện di dời tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hộ dân đang sinh sống trong khu vực này. Việc chuyển đổi là bắt buộc nhằm bảo vệ môi trường nước sông Đồng Nai cho hàng triệu hộ dân sinh sống ở TP Biên Hòa và các tỉnh lân cận.

Việc đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch đã được Đồng Nai lên kế hoạch và trình Thủ tướng từ hơn 10 năm trước. Thủ tướng đã đồng ý chủ trương chuyển đổi công năng, di dời KCN ra khỏi TP Biên Hòa từ năm 2009. Sau đó, Chính phủ tiếp tục đồng ý cho UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Đề án di dời Khu công nghiệp Biên Hòa I do Tổng công ty Sonadezi triển khai.

Tỉnh Đồng Nai sau nhiều lần họp bàn cũng đã chốt cuối năm 2022 đóng cửa KCN Biên Hòa 1. Tuy nhiên, đến nay, đề án này vẫn chưa được tỉnh thực hiện vì một số khó khăn liên quan tới chính sách. Cùng với hoàn thiện các thủ tục đề nghị Thủ tướng đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch thì tỉnh cũng phải thực hiện các phần việc khác, nhất là việc hoàn thiện cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động và người dân khi di dời. 

UBND tỉnh cũng dự kiến xin chủ trương của Chính phủ cho đấu giá khu đất 324 ha của KCN Biên Hòa 1. Dự kiến, sau khi di dời, các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN này sẽ tiến hành đấu giá đất và triển khai dự án xây dựng khu đô thị, thương mại dịch vụ và trung tâm hành chính tỉnh. Khu đô thị này sẽ được thực hiện theo mô hình đô thị thông minh.

Nguồn: ndh.vn