10/09/2019
View: 6637

IDICO vượt khó thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Năm 2019, hoạt động thu hút đầu tư của cả nước nhìn chung còn nhiều khó khăn bởi các yếu tố như: Kinh tế vĩ mô,  chính sách thu hút đầu tư của một số địa phương thay đổi, tập trung vào các dự án công nghệ cao, sử dụng ít năng lượng và ít lao động; chi phí đầu vào như điện, nước, nhân công tăng cao…

IDICO-Cong_KCN_Phu_My_2

KCN Phú Mỹ II và Phú Mỹ II Mở rộng do IDICO đầu tư tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Trước tình hình trên, IDICO đã có nhiều biện pháp tăng cường thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp của mình như: Chủ động triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư; tư vấn chi tiết các bước triển khai dự án từ khi khảo sát cho đến khi hoàn thành dự án đi vào hoạt động. Các hoạt động này đã hỗ trợ rất thiết thực vì giải quyết được những băn khoăn của nhà đầu tư nước ngoài còn chưa hiểu rõ luật pháp và các thủ tục hành chính ở Việt Nam, giúp nhà đầu tư có đầy đủ thông tin để ra quyết định đầu tư dự án…. Bên cạnh đó, IDICO cung cấp đầy đủ các dịch vụ tiện ích hạ tầng khu công nghiệp, tạo điều kiện an toàn, thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, luôn tạo điều kiện hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN, giúp đỡ cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từng bước ổn định sản xuất.

Tính đến quý III/2019, IDICO đã thu hút được 12 dự án với diện tích cho thuê là 55,4ha. Trong đó, có 11 dự án đầu tư thu hút mới và 01 dự án mở rộng. Mặc dù con số còn khiêm tốn tuy nhiên đây cũng là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Để tăng cường thu hút đầu tư trong năm 2019, IDICO sẽ tiếp tục tập trung hỗ trợ tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư mới và nhà đầu tư hiện hữu mở rộng dự án sản xuất; Tăng cường quảng bá thu hút đầu tư trên các kênh thông tin đại chúng, tham gia các hội chợ, triển lãm thu hút đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân, chuyên gia để người lao động ổn định và yên tâm làm việc…

 

Các KCN của IDICO với hạ tầng đồng bộ, hoàn chỉnh và hệ thống giao thông thuận lợi sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng nhà máy.

 

Theo Báo cáo của Vụ Quản lý Khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư): Tính đến cuối tháng 6 năm 2019, cả nước có 326 khu công nghiệp (KCN) được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt xấp xỉ 95,5 nghìn ha, trong đó diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 65,6 nghìn ha, chiếm khoảng 68,7%.

Trong 326 KCN được thành lập, có 251 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 66,2 nghìn ha và 75 KCN đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng với tổng diện tích khoảng 29,3 nghìn ha. Ngoài ra, tỷ lệ lấp đầy của các KCN đang hoạt động đạt gần 74%.

Lũy kế đến tháng 6/2019, có 38 KCN nằm trong KKT với tổng diện tích khoảng 15,2 nghìn ha; trong đó 17 KCN đang hoạt động có tổng diện tích khoảng 6,9 nghìn ha và 21 KCN đang xây dựng cơ bản với tổng diện tích khoảng 8,3 nghìn ha.

Ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, các KCN, KKT trên cả nước thu hút được khoảng 340 dự án đầu tư nước ngoài số vốn đăng ký mới đạt khoảng 8,7 tỷ USD và khoảng 334 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký mới đạt khoảng 82,9 nghìn tỷ đồng.

- Tổng công ty IDICO-CTCP -