15/08/2017
View: 3249

Xây đập tràn Piano, Thủy điện Đak Mi 3:Thêm một dấu ấn mang tên IDICO

Tiếp nối thành công trong lĩnh vực điện năng của mình, những ngày này IDICO đang rộn ràng chuẩn bị cho lễ khánh thành thủy điện Đak Mi 3 (huyện Phước Sơn - tỉnh Quảng Nam). Đây là công trình thủy điện thứ 3 của IDICO với mức đầu tư “khổng lồ” về nhân lực, trí lực và vật chất, góp phần làm nên thương hiệu IDICO trong lĩnh vực này.

 

thuy_dien_Dak_Mi_4
Thủy điện Đak Mi 4 - đã khẳng định thương hiệu IDICO trong lĩnh vực điện năng của Việt Nam.

Từ khát vọng đến thành công
 

Tổng giám đốc TCty IDICO Nguyễn Văn Đạt từng tâm sự: Đầu tư vào thủy điện không chỉ là đam mê, khát vọng của những người “nguyên là lính Sông Đà” tụ hội dưới mái nhà IDICO mà còn tạo việc làm cho hàng ngàn công nhân, giải quyết hàng loạt thiết bị, máy móc của các đơn vị thành viên, nhất là các thiết bị ODA vốn rất ít sử dụng trong các công trình xây dựng vừa và nhỏ. Không những thế, thủy điện còn góp phần giải quyết đầu ra cho hàng loạt sản phẩm của các đơn vị thành viên IDICO bởi giá trị xây lắp trong một dự án thủy điện chiếm tới 80%, còn lại thiết bị chỉ chiếm 20%. Khi làm chủ được 80% khối lượng công việc, chúng tôi sẽ chủ động tiết kiệm được chi phí để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho dự án, đồng thời cũng giúp chúng tôi tự tin mình sẽ thành công trong lĩnh vực này. Đúng như lời của vị “thuyền trưởng” IDICO, ngày 22/10/2006 tổ máy số 1 của Nhà máy Thủy điện Srok Phu Miêng đã chính thức hòa lưới điện quốc gia, vượt tiến độ đề ra gần 1 năm, tiết kiệm được gần 100 tỷ đồng. Đến nay, Srok Phu Miêng đã cung cấp 228 triệu KWh điện mỗi năm, đem lại doanh thu bình quân 160 tỷ đ/năm.

Năm 2012 công trình thủy điện Đak Mi 4 đã hoàn thành và đưa vào vận hành cả 4 bậc thang với tổng công suất 208MW, tổng vốn đầu tư 4.547 tỷ đồng, cung cấp cho lưới điện quốc gia sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 833 triệu KWh. Do đầu tư một cách bài bản và hiệu quả nên cả hai nhà máy thủy điện Srok Phu Miêng và Đak Mi 4 sau khi hoàn thành đã thu hút được những cổ đông chiến lược có uy tín và tiềm lực, giúp IDICO thu hồi được vốn đầu tư và đem lại lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, thủy điện Srok Phu Miêng, giá trị quyết toán là 988 tỷ, khi định giá CPH, giá trị DN là 1.358 tỷ, tăng 370 tỷ đồng; Thủy điện Đak Mi 4 (a, b, c) tổng mức đầu tư trên 5.700 tỷ đồng, giá trị tài sản hình thành trên 6.118 tỷ đồng, với việc chuyển giao hơn hơn 70% cổ phần cho cổ đông, đem lại lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng.

IDICO-Yakmi3-dap_tran_Piano
Ðập tràn piano của Thủy điện Đak Mi 3 đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế trong quá trình xây dựng và vận hành.

Tiếp nối thành công
 

Với tiềm lực trong tay, IDICO đã tiếp tục đầu tư vào dự án thủy điện Đak Mi 3 có công suất 63MW, tổng vốn đầu tư trên 1.600 tỷ đồng. Điện lượng bình quân hàng năm cung cấp vào lưới điện quốc gia là 211,9 triệu KWh.

Dự án Thủy điện Đak Mi 3 là bậc thang thứ 3 trong 4 bậc thang thủy điện được xây dựng trên sông Đak Mi, được Bộ Công Thương phê duyệt hiệu chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 0427/QĐ-BCT ngày 31/8/2007 và Quyết định số 1923/QĐ-BCT ngày 19/5/2016. Toàn bộ diện tích xây dựng dự án thuộc huyện Phước Sơn - tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn các xã Phước Chánh, Phước Công, Phước Lộc, Phước Kim và Phước Hòa.

Ông Đỗ Xuân Yến - Trưởng BQL dự án thủy điện Đak Mi 3 cho biết: Dự án được khởi công xây dựng từ ngày 29/4/2014, sau 3 năm tích cực đầu tư xây dựng với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các Bộ, ngành và địa phương cùng với sự phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật và sự đoàn kết, nỗ lực của toàn thể CBCNV IDICO, đến nay các hạng mục công trình và tổng thể dự án đã được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng với các khối lượng thi công chính như: Tổng khối lượng đào đất đá 750 nghìn m3, đổ bê tông thương phẩm 139 nghìn m3, gia công, lắp đặt 2.150 tấn thiết bị. Hiện nay, Nhà máy Thủy điện Đak Mi 3 đã phát điện Tổ máy H1 vào ngày 30/5/2017 và Tổ máy H2 vào ngày 18/7/2017, đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, thiết bị trong suốt quá trình thi công, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, tiết kiệm chi phí đầu tư và hoàn thành theo đúng tiến độ được duyệt.

Với tiềm lực và kinh nghiệm nên tại các công trình thủy điện của mình, IDICO vừa là chủ đầu tư vừa đảm nhiệm vai trò Tổng thầu thi công xây lắp. Theo đó, TCty IDICO đóng vai trò điều hành, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong tổ hợp nhà thầu gồm: Cty TNHH MTV Xây dựng IDICO (thi công phần xây dựng), Cty CP Đầu tư xây dựng lắp máy IDICO (cung cấp, lắp đặt thiết bị cơ khí thủy công và lắp đặt thiết bị cơ điện), Cty CP Cơ giới và xây dựng số 9 (thi công phần cơ giới), Cty CP Sông Đà 10 (thi công phần hầm); Cty CP Tư vấn đầu tư IDICO (đơn vị tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị)... Cùng với sự tham gia (thông qua đấu thầu) của các nhà thầu có uy tín như: Tập đoàn Điện lực quốc tế Dongfang (Cung cấp thiết bị cơ điện), Liên danh Cty TNHH MTV Xây lắp điện 2 - TCty CP Điện tử và tin học Việt Nam (thi công phần Lưới điện truyền tải), Cty CP Tư vấn xây dựng điện 2, Cty CP Tư vấn xây dựng điện 4 (đơn vị tư vấn thiết kế).

Ðề cao hiệu quả kinh tế
 

Làm sao để tiết kiệm phí đầu tư, thu được hiệu quả cao mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình luôn là bài toán cần được giải và thường trực trong suy nghĩ của những người lãnh đạo IDICO. Vì thế, dù đập tràn của thủy điện Ðak Mi 3 đã được thiết kế nhưng khi phương án mới sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn thì “Người IDICO” không ngần ngại thay đổi.

Ông Nguyễn Văn Ðạt đã tự hào “khoe”: Ban đầu đập tràn của Đak Mi 3 được thiết kế là đập tràn cửa van nhưng sau khi tính toán lại, chúng tôi đã quyết định thay bằng đập tràn piano. Với thiết kế này thì dung tích của hồ chứa sẽ tăng lên, tiết diện tràn cũng tăng lên, công suất phát điện cũng tăng từ 53MW lên 63MW và điện lượng hàng năm cũng sẽ tăng. Bên cạnh đó, loại hình đập tràn piano sẽ không phải đầu tư van xả cũng như không mất chi phí vận hành, bảo hành, bảo trì thiết bị này. Tóm lại, việc thay đổi thiết kế đập tràn là một quyết định đúng đắn mang lại hiệu quả kinh tế cao trong quá trình đầu tư và vận hành.

Tuy nhiên, thi công loại hình này đòi hỏi đội ngũ thi công phải có kinh nghiệm và phương tiện thi công. Song, điều kiện này đã không gây khó cho IDICO bởi các đơn vị thi công tại thủy điện Ðak Mi 4b đã có kinh nghiệm thi công loại hình đập tràn piano này.

Ðược biết, đến nay đập tràn piano của thủy điện Ðak Mi 3 là lớn nhất Việt Nam, đó cũng là một dấu ấn trên chặng đường phát triển của TCty IDICO.

- Mai Thanh -baoxaydung.com.vn -