13/06/2021
Lượt xem: 2635

Việt Nam lọt top 10 thị trường logistics mới nổi hàng đầu thế giới

Việt Nam lọt top 10 thị trường logistics mới nổi hàng đầu thế giới

Năm 2021 đã chứng kiến một khởi đầu tươi sáng cho ngành logistics Việt Nam, được xếp hạng trong top 10 thị trường logistics mới nổi hàng đầu thế giới, với số điểm xếp hạng 5,67 trên 10, tăng ba bậc lên vị trí thứ tám. Việt Nam nổi lên như một trung tâm sản xuất phổ biến, đặc biệt là với việc di dời sản xuất hàng loạt ra khỏi Trung Quốc thời gian gần đây.

vietnam_in_top_10_merging_logistics_markets_in_the_2021
Việt Nam lọt top 10 thị trường logistics mới nổi hàng đầu thế giới. Ảnh: internet

Ngành logistics dự báo sẽ tăng trưởng vào năm 2021 nhờ sự phục hồi toàn cầu

Theo khảo sát mới nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam, cả nước có khoảng 30.000 công ty logistics, trong đó có 4.000 công ty thuộc sở hữu nước ngoài. Hơn nữa, ngành công nghiệp này đã tăng trưởng 12-14% hàng năm và hiện có giá trị hơn 40 tỷ đô la.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, triển vọng tăng trưởng của ngành cảng biển và logistics là khả quan vào năm 2021, dự báo sẽ tăng trưởng đáng kể nhờ khả năng phục hồi thương mại toàn cầu trong năm nay khi vắc xin COVID-19 được sử dụng trên toàn thế giới. Công ty chứng khoán kỳ vọng doanh thu của ngành cảng biển và logistics sẽ tăng 10% vào năm 2021. Việc mở rộng các cảng biển Cái Mép - Thị Vải và Lạch Huyện sẽ thu hút các tàu lớn đến Việt Nam thay vì Singapore và Hong Kong.

Năm nay cũng sẽ chứng kiến ​​Cảng Gemalink - cảng biển nước sâu lớn nhất Việt Nam - được đưa vào sử dụng tối thiểu 80% công suất thiết kế và đạt công suất tối đa 1,5 triệu TEU vào năm 2022. Bắt đầu được xây dựng vào tháng 2 năm 2019, Gemalink là cảng biển lớn nhất trong Khu liên hợp Cái Mép - Thị Vải với tổng vốn đầu tư 520 triệu USD và trở thành một trong 19 cảng biển nước sâu lớn nhất thế giới với khả năng tiếp nhận tàu lớn nhất thế giới (đến 200.000 DWT) hiện nay.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch năm ngoái, ngành công nghiệp vẫn tự tin về tăng trưởng thương mại của cả nước nhờ tác động tích cực của các hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết gần đây, bao gồm cả FTA Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP). Ngoài ra, kỳ vọng về dòng vốn đầu tư được kích hoạt bởi sự dịch chuyển sản xuất toàn cầu ra khỏi Trung Quốc là một động lực khác tạo niềm tin vào sự phục hồi của ngành.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 543,9 tỷ USD vào năm 2020, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái. SSI cũng dự đoán rằng giá trị xuất nhập khẩu và tổng lượng hàng hóa thông qua cảng biển của Việt Nam sẽ tăng khoảng 10% vào năm 2021, được thúc đẩy bởi sự phục hồi toàn cầu, các FTA và sự dịch chuyển sản xuất toàn cầu ra khỏi Trung Quốc.

Nhu cầu kho bãi tiếp tục tăng

Kỳ vọng này cũng thúc đẩy nhu cầu về cơ sở hạ tầng logistics tăng cao. Ví dụ, tổng diện tích kho tăng đáng kể trong những năm gần đây và giá cả leo thang hơn 5-10% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo số liệu của Savills Việt Nam, giá thuê kho trung bình tại Khu kinh tế Bắc và Nam năm 2020 lần lượt là 4,1USD/m2/tháng và 4,4USD/m2/tháng.

Các dự án trung tâm phân phối và kho bãi mới đang tràn về Long An và Đồng Nai do TP.HCM và tỉnh Bình Dương hạn chế nguồn cung và chưa được bổ sung kịp thời. Tại Đức Hòa, Long An, JD.com đã đầu tư vào dự án kho hàng mới rộng 10ha và Cianiao Network (nhà cung cấp dịch vụ hậu cần của Alibaba) có dự án mới 15ha. Năm ngoái cũng chứng kiến ​​việc LOGOS Property công bố gia nhập thị trường với liên doanh phát triển hậu cần trị giá 350 triệu USD. Nhà phát triển Australia cũng đã đầu tư vào dự án kho bãi của mình tại huyện Cần Giuộc, Long An.

Tại huyện Đức Hòa Long An, IDICO có KCN Hựu Thạnh với diện tích 524,14ha, đang được đầu tư xây dựng, đã đủ điều kiện để thu hút đầu tư. Với vị trí chiến lược giáp ranh TP. Hồ Chí Minh và hệ thống giao thông kết nối thông suốt, có thể rút ngắn tốc độ giao hàng đối với khu vực TP. Hồ Chí Mính. Do vậy, khu công nghiệp Hựu Thạnh đang được nhiều Nhà đầu tư Bất động sản logistics rất quan tâm và hứa hẹn sẽ là một trung tâm dịch vụ hậu cần kho bãi, kho lạnh tốt nhất phục vụ các hoạt động bán lẻ truyền thống, thương mại điện tử, phân phối dược phẩm, vaccince…

Với chi phí lao động, cùng với chi phí năng lượng cực thấp khiến các hoạt động ở Việt Nam trở thành địa điểm có sức hấp dẫn cao đối với các công ty đa quốc gia. Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết “Chính phủ đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng đồng thời thúc đẩy các cụm công nghiệp thu hút các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị cao hơn. Mức giảm thuế doanh nghiệp cao cũng có sẵn để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh trong khu vực ”.

Nguồn: vir.com.vn